Cách để từ chối một người

  -  
4 kỹ năng cần có cho khi đến ...Khi đến Nhật Bản du học, bạn phải chấp nhận thích nghi với lối sống, văn hóa và ... - 30 12 2019
Bạn biết gì về tính kỷ luật ...Tính kỷ luật của người Nhật được biết đến trên toàn thế giới. Nghiêm khắc và ... - 24 12 2019
Bạn biết gì về tính kỷ luật ...

Bạn đang xem: Cách để từ chối một người

Bạn biết gì về tính kỷ luật của người Nhật? Được biết đến là những người nghiêm ... - 23 12 2019
Những khác biệt trong tư duy ...Người Nhật luôn được đánh giá cao qua tư duy đổi mới của mình. Bởi một lẽ, ... - 16 12 2019
5 kỹ năng sống cần có khi du ...Để làm quen với môi trường sống và học tập tại Nhật không phải là điều dễ dàng ... - 09 12 2019

Đừng nên khó xử khi ai đó nhờ bạn một điều gì. Bạn chưa thật sự muốn giúp đỡ, hay bạn không muốn thực hiện nó. Bạn sẽ làm gì trước tình huống đó? Hãy tham khảo 7 chiến thuật nói không dưới đây để tìm cho mình cách từ chối mà không gây mất lòng với người khác.


Cách từ chối khiến người khác không mất lòng

7 chiến thuật nói “không”, dưới đây là câu trả lời vừa nhẹ nhàng nhưng cũng kiên quyết để cho đối phương biết rằng bạn không thể đáp ứng được yêu cầu của họ. Càng có thể nói “không” với những việc của người khác mà bạn không muốn làm, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để dành cho bản thân, gặp những người bạn muốn gặp, đi những nơi bạn muốn đến, hoặc thỏa mãn những đam mê riêng của mình.

Vì sao bạn không thể nói “không”?

Có rất nhiều lý do khiến cho sự từ chối đối với bạn là cực kỳ khó khăn, chẳng hạn như:

Bạn lo lắng sẽ khiến người khác bị tổn thương.Bạn lo sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội ghi điểm trong mắt đối phương.Bạn sợ người kia sẽ giận, hoặc không thích bạn nữa.Bạn không thể nói “không” vì bạn cảm thấy tội lỗi nếu không nói “có”.Bạn không thể từ chối vì người kia năn nỉ rất thành tâm.

Xem thêm: Cách Save File Cad Sang Pdf, Xuất File Cad Sang Pdf Cực Dễ Ai Cũng Làm Được

*
Vì sao bạn không thể nói không?

Vì sao bạn phải tập nói “không”?

Bạn không muốn ôm vào mình những trách nhiệm không phải của mình, vì bạn cần có thời gian cho bản thân, để thực hiện những việc mà bản thân mình thật sự mong muốn.

Từ chối yêu cầu của người khác không phải là ích kỷ, bởi mỗi người đều có quyền từ chối việc gì đó nếu như nó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của mình.

Bạn không thể làm hài lòng tất cả yêu cầu của mọi người và cũng không có đủ thời gian cho việc đó.

Nói “không” giúp tạo ra được giới hạn cho bản thân, cũng như nâng cao sự tôn trọng dành cho bản thân mình. Cho mọi người hiểu rằng bạn cũng có những nhu cầu riêng và những giới hạn riêng.

Xem thêm: Cách Tính Phi Tinh Theo Năm, Tháng, Ngày, Giờ, Huyền Không Phi Tinh Toàn Tập

Những lời nói “không” hiệu quả:

1. Quá nhiều việc phải làm:

Hãy cho người kia biết rằng bạn đang rất bận rộn, có nhiều thứ phải lo nên bạn không thể nhận thêm một trách nhiệm nào nữa.Mình không thể giúp bạn xách đồ ra Đà Nẵng được vì mình có rất nhiều thứ phải mang về cho gia đình.

2. Giới thiệu sang một người khác:

Làm cho lời từ chối nhẹ nhàng hơn bằng cách giới thiệu cho đối phương một người khác có thể giúp đỡ họ: "mình không thể giúp bạn mang món đồ này được nhưng có lẽ anh C được đó."

3. Trì hoãn câu trả lời:

Hãy nói rằng bạn sẽ suy nghĩ về lời yêu cầu đó. Đây là một cách hay nếu như bạn là người không thể từ chối một ai: "không biết hành lý cháu mua có đủ không nữa, để cháu xem lại rồi báo cho cô nha."

4. Trì hoãn lời yêu cầu:

Cho người kia biết rằng bạn cũng rất muốn nhận lời nhưng không phải là bây giờ: "tiếc quá mình không thể đi Phan Thiết với bạn vào ngày mai nhưng chắc tháng sau sẽ được."

5. Đơn giản, hãy nói “không”:

Bạn không cần bất cứ lý do biện hộ nào cả, chỉ cần nói thẳng ra rằng bạn không thể làm được là xong.: “Xin lỗi nha, em không giúp chị được!”

*
Cách từ chối người khác mà không gây mất lòng

6. Từ chối với sự thành tâm:

Biểu hiện cho đối phương thấy được sự cảm kích cũng như sự tiếc nuối khi không thực hiện được yêu cầu của họ: "thật sự cảm ơn bạn vì đã mời mình đến buổi tiệc nhưng mà tiếc quá, hôm đấy mình kẹt cứng lịch rồi"

7. Đưa ra giới hạn thời gian:

Nếu không thể hoàn toàn từ chối, hãy đưa ra giới hạn thời gian mà bạn có thể xem xét được: "Ok, mình sẽ giúp cho bạn nhưng mình chỉ rảnh 3 tiếng buổi chiều thứ 6 này thôi nhé!"

Cố gắng trở thành một con người hào hiệp, dễ mến là một việc tốt, tuy nhiên để làm hài lòng tất cả mọi người, chấp nhận tất cả mọi yêu cầu người khác đưa ra khiến cho bản thân mình mang thêm gánh nặng trách nhiệm hoặc đặt lợi ích của họ lên trên cả những ưu tiên của bản thân thì hoàn toàn là một chuyện không nên. Còn bạn, bạn có cách nào để từ chối khéo léo mà không gây mất lòng hay không?