CÁCH DÙNG LỆNH FILLET TRONG CAD

  -  

Lệnh Fillet trong Cad được xem là một công cụ không thể thiếu khi thực hiện các bản vẽ bằng phần mềm Autocad. Tuy nhiên, cách sử dụng lệnh này sao cho hiệu quả và mang lại độ chính xác cao thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, trong bài viết này, webnhacaiuytin.com sẽ chia sẻ cho bạn 3 mẹo siêu hay khi sử dụng Fillet trong Autocad mà bạn nên áp dụng ngay.

Bạn đang xem: Cách dùng lệnh fillet trong cad

Cách gọi lệnh Fillet trong Cad

Lệnh Fillet trong Cad tạo ra các cung tròn để nối 2 đoạn thẳng trong bản vẽ của AutoCad. Nói một cách đơn giản nó là lệnh dùng để bo các góc trong Cad. Lệnh Fillet là một lệnh rất cơ bản với những bạn mới theo học autocad cơ bản cần phải nắm được.Cách gọi lệnh này rất đơn giản, có 2 cách sau đây:

- Cách 1: Trên dòng lệnh của phần mềm bạn gõ FI-> Enter.

- Cách 2: Click vào tab Home -> Modify -> Fillet.

Khi bạn sử dụng lệnh Fillet trong Cad bạn cần thực hiện những bước sau:

- Gọi lệnh Fillet.

- Gõ R và nhấn Enter.

- Chỉ định bán kính Filltet, và R> chỉ định bán kính.

- Chọn đường đầu tiên và đường thứ hai.

*

Cách gọi lệnh đơn giản trong Fillet

Sử dụng lệnh Fillet trong Cad để tạo góc nhọn

Cách sử dụng Fillet tiếp theo mà chúng tôi muốn hướng dẫn tới các bạn đó là sử dụng lệnh để tạo góc nhọn. Các bước thực hiện như sau:

- Bạn cần nhập bán kính R = 0

Nếu bán kính Fillet được đặt thành 0 thì các đối tượng được chọn sẽ được cắt hoặc kéo dài cho đến khi chúng cắt nhau thành 1 góc nhọn.

Không có một cung nào được tạo ra khi hai bán kính Fillet được đặt thành 0, bạn có thể dùng lệnh Fillet thông thường với bán kính = 0 để xóa đoạn cung giữa hai đoạn thẳng hoặc tất cả các đoạn cung từ một hình:

- Bạn vẫn gọi lệnh Fillet như bình thường và gõ R, Enter.

- Chỉ định bán kính Fillet = 0

- Bạn sẽ chọn đường đầu tiên và đường thứ hai.

*

Dùng lệnh Fillet để tạo góc nhọn

Sử dụng Fillet between parallel lines để bo cung

Nếu bạn muốn thực hiện bước bo cung giữa hai đường song song khi thiết kế bản vẽ trên Autocad, thì cách dùng lệnh Fillet trong Cad thông minh nhất là sử dụng Fillet between parallel lines. Việc áp dụng cách này sẽ giúp tạo ra một nửa đường tròn ở các góc trong bản vẽ, từ đó đường kính của đường tròn và khoảng cách của đường song song trong cung tròn sẽ bằng nhau. Như vậy, việc áp dụng lệnh này còn giúp tách được các đường song song trên cùng 1 đơn vị.

Xem thêm: Bật Mí 10 Tư Thế Quan Hệ Dễ Có Thai Ngại Gì Không Thử, Làm Thế Nào Để… Có Em Bé Nhanh Hơn

*
Sử dụng Fillet between parallel lines để bo cung một cách dễ dàng

Cách thực hiện đối với lệnh Fillet between parallel lines rất đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành theo hai bước sau:

- Bước 1: Chọn lệnh Fillet

- Bước 2: Chọn 2 điểm cuối của đường mà bạn bo cung, sau đó phần mềm sẽ tự động tạo ra một đường tròn tiếp theo có đường kính bằng khoảng cách với đường song song mà bạn muốn bo cung.

Sử dụng lệnh Fillet để cắt cạnh

Nếu bạn muốn cắt cạnh khi thiết kế bản vẽ thì mẹo hay nhất là sử dụng Using fillet to trim off edges. Đây là công cụ cắt nhanh chóng nhất trong phần mềm Autocad. Để thực hiện cắt cạnh bằng lệnh này thì bạn cần thực hiện các bước sau đây:

- Bước 1: Bạn gõ lệnh Fillet trên thanh công cụ của phần mềm Autocad.

- Bước 2: Nhấp chuột vào lệnh TRIM.

- Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn No trim theo các mục tùy chọn được nhắc trên dòng lệnh phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

- Bước 4: Chọn Radius và nhấp chuột vào bất kỳ một bán kính nhỏ nào đó mà bạn thấy phù hợp rồi áp dụng fillet ở góc A.Với các bước này, bạn sẽ thu được kết quả là bản vẽ cắt cạnh hoàn chỉnh và chính xác theo đơn vị ban đầu bạn đề xuất.

*
Sử dụng Using fillet to trim off edges giúp bạn có thể cắt cạnh một cách đơn giản

Sử dụng nhiều lệnh Fillet

Cách dùng lệnh Fillet trong cad với nhiều lệnh trong cùng một lúc không quá khó như bạn nghĩ, theo đó bạn chỉ cần sử dụng lệnh Applying multiple fillets trên thanh công cụ của phần mềm Autocad. Cụ thể, bạn có thể thực hiện nhanh chóng với Polynline bao gồm các bước vô cùng đơn giản sau đây:

- Bước 1: Nhấp chuột chọn lệnh Fillet sau đó nhấp vào bán kính trên dòng lệnh.

- Bước 2: Loại 1 trong chú thích bán kính rồi nhấn Enter để hoàn thành.

- Bước 3: Nhấp chuột vào lệnh Polyline trên dòng lệnh. Hoặc bạn có thể gõ P trong Fillet và nhấn Enter để chọn lệnh Polyline.

- Bước 4: Tiếp theo, bạn nhấp vào bất kỳ một đường phân đoạn nào của đường kẻ. Lúc này, các tập hợp bán kính trên lệnh sẽ áp dụng cho tất cả các góc trừ góc có tiếp xúc với đường thẳng bởi đây là đường không đòi hỏi bất kỳ cung tròn nào.

*
 Lệnh Applying multiple fillets cho phép sử dụng nhiều lệnh Fillet trong cùng 1 lúc

Trong quá trình sử dụng phần mềm và học Autocad Online, bên cạnh việc sử dụng lệnh Fillet thì bạn cũng cần nắm thêm các lệnh cũng như các bước kỹ thuật khác để nâng cao kiến thức khóa học autocad online Autocad cũng như chinh phục mọi bản vẽ.

Xem thêm: Cách Lắp Ổ Khóa Cửa Tay Nắm Tròn, Thay Khóa Tay Nắm Tròn, Cách Tháo Lắp Tay Nắm Cửa Đơn Giản Tại Nhà

Khóa học "Làm chủ AutoCad cơ bản và nâng cao"

Khóa học cung cấp toàn bộ và đầy đủ nhất những kiến thức liên quan đến AutoCad ngay tại nhà, tự tin triển khai bản vẽ kỹ thuật chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhanh chóng nắm trọn các lệnh vẽ, lệnh hiệu chỉnh quan trọng trong Cad. Đặc biệt, khóa học phù hợp cho tất cả mọi người có nhu cầu học Cad.

Trên đây là 3 mẹo vô cùng hữu ích khi sử dụng lệnh Fillet trong cad mà bất cứ ai dùng phần mềm Autocad cũng không thể bỏ qua. Với những mẹo này chắc chắn sẽ giúp cho việc thiết kế bản vẽ của bạn được nhanh chóng và chính xác hơn.