Cách Làm Hệ Thống Thủy Canh

  -  

Có nhiều hình thức thủy canh. Trong bài viết này, Hydroworks sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giàn trồng rau thủy canh mô hình chữ A hồi lưu .

Đặc điểm nổi bật của hệ thống này chính là hình dáng gọn, đẹp thẩm mỹ phù hợp cảnh quan cho ngôi nhà bạn.

Ngoải ra, năng suất mà nó mang lại có thể lên đến 3kg rau/ngày mà diện tích sử dụng chỉ cần 1-2m vuông.

Bạn đang xem: Cách làm hệ thống thủy canh

1. Tự làm giàn trồng rau thủy canh với những mẫu sau

Để tự làm giàn thủy canh bạn phải xem xét đến nhiều yếu tố khoảng không sân thượng hoặc ban công, nguyên liệu, kinh phí… để lựa chọn 3 loại thiết kế sau

Thiết kế chữ A: Cách lắp đặt vô cùng đơn giản, giúp hấp thụ tối đa được luồng ánh sáng chiếu vào, chiếm ít diện tích không gian. Thích với ban công hay sân thượng có diện tích vừa và nhỏ.Thiết kế hàng ngang: Thường được sử dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh, thương mại quy mô lớn. Giúp tiết kiệm được nhân công, tăng cao hiệu quả và năng suất.
*
Mô hình trồng rau thủy canh nằm ngangThiết kế thẳng đứng: Cách làm giàn thủy canh thẳng đứng không thể đứng vững mà cần phải được lắp ráp thêm ốc hoặc hàn vào các điểm tựa vững chắc như tường hoặc cột. Nhưng giàn rất tiết kiệm diện tích, dễ chăm sóc và thu hoạch, thích hợp với nơi có chiều rộng hẹp như ban công.

Các hộ gia đình muốn tự làm mô hình trồng rau thủy canh thì nên lựa chọn thiết kế chữ A hoặc thẳng đứng, nó sẽ giúp tiết kiệm được không gian và chi phí rẻ hơn rất nhiều lần so với thiết kế hàng ngang.

2. Hướng dẫn cách làm giàn trồng rau thủy canh

Giàn thủy canh chữ A được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi thiết kế từng tầng giúp cây trồng nhận được ánh sáng tốt nhất trong quá trình quan hợp, phù hợp với nhiều loại không gian như sân thượng, ban công… Sau đây là cách làm hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống PVC chữ A.

2.1 Chuẩn bị nguyên vật liệu làm giàn

Để thực hiện cách làm giàn thủy canh bạn phải chuẩn bị các nguyên vật liệu sau đây:

*
Giàn thủy canh trong nhà kínChuẩn bị khung ống nhựa pvc màu trắng, chịu được nhiệt độ môi trường, chịu lực, độ bền caoCác ống nước có chức năng luân chuyển dòng chất dinh dưỡng giữa các ống nhựa, các nắp bịt đầu chuyềnMáy khoan, dao khoét lỗ, co chữ T và LGiấy cách nhiệt, keo dán ống nhựa, thùng nhựa hoặc xốpKhung hình chữ A (nên đặt tại cửa hàng để đảm bảo độ bền và chắc chắn)Máy bơm khi chăm sóc cây, rọ trồng cây

Tính giá giàn trồng rau thủy canh nếu bạn tự làm

Thùng chứa dinh dưỡng khoảng 200.000đỐng dẫn khoảng 50.000đ/m. Làm 2m, 3 giàn tì khoảng 300.000đ. Thêm các bít thoát, bít đầu nữa là khoảng 350.000đKhung giàn khoảng 300.000đ – 500.000đ 1 khungRọ nhựa thì rẻ, 1000đ/c. Mua 30 cái khoảng 30.000đGiấy, keo, linh tinh khoảng 200.000đMáy khoan khoảng 700.000đMáy bơm khoảng 300.000đ

Tính sơ thì giá giàn thủy canh khoảng 2.300.000đ cho 1 giàn 2 mét, 3 ống. Chưa tính công làm.

Nếu bạn làm việc bận, không có thời gian tự làm thì bạn có thể xem các giàn bán sẵn tại Hydroworks:


*

*

*

gmail.com

Muốn tự làm giàn trồng rau thủy canh cho gia đình đình, bạn cần hiểu rõ 5 bước đơn giản sau đây:

2.2 Thiết kế khung giàn chữ A (có thể đặt tại tiệm hàn)

Khi thiết kế giàn trồng rau thủy canh, Bạn đặt khung chữ A tại tiệm hàn thì cũng nên tuân thủ theo các tiêu chuẩn kích thước dài 2m, rộng 0.8m, cao 1.8m và chiều cao giữa các ống 0.2m.

*
Cách làm giàn trồng rau thủy canh

2.3 Cắt và khoét lỗ ống nhựa

Dùng khoan và dao khoét lỗ với đường kính 55 mm, khoảng 8 lỗ trên ống có chiều dài 1m.Cách làm hệ thống trồng rau thủy canh việc bảo vệ đường ống rất quan trọng. Do đó phải dùng giấy cách nhiệt bọc lại toàn bộ đường ống dây. Tránh cho ánh nắng làm ảnh hưởng để dung dịch chất nuôi dưỡng cây trồng.Rồi dùng nắp chụp và khoan lỗ 2 đầu ống để các hàng trên thông hàng dưới giúp nước luân chuyển dễ dàng hơn.
*
Hướng dẫn làm mô hình trồng rau thủy canh

Sử dụng gai trong gai ngoài phi 27, cắt bớt còn khoảng 5 – 6mm để hạ thấp mực nước trong máng trồng. Nếu cao quá rễ dễ bị úng, nếu thấp quá để khi ta bỏ xốp có cây con vào rễ hút được dung dịch.

*

Sử dụng ống nhựa phi 21 và ống xăng xe máy 8 ly. Canh khoảng cách và khoan mũi 7 ly, sau đó nhét ống xăng vào lỗ vừa khoan.

Một đầu ống 21 dán nắp bịt, một đầu nối với bơm từ thùng dung dịch (các bạn nên có van điều tiết mực nước). Khoan 2 lỗ đầu máng và nhét 2 ống xăng vào để bơm cấp dung dịch cho máng trồng.

Xem thêm: Cách Làm Ô Mai Mơ Khô Tại Nhà Rất Tiện Lợi Cho Chị Em Thích Ăn

*

Sử dụng ống nhựa phi 49, đo khoảng cách và khoét lỗ phi 27, sau đó gắn vào phần thoát của đầu gai 27 lúc đầu làm hệ thoát của máng.

Một đầu ống phi 49 còn lại cũng bịt lại, một đầu nối ống cho về thùng dung dịch.

2.4 Đặt ống lên khung chữ A

Khi đặt ống lên khung giàn khung, bạn nên dùng các ốc vít để có định đường ống. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn có thể dùng dây thun để buộc cố định đường ống và giàn.

*
Đặt ống nằm ngang. Dùng thước cân, điều chỉnh máng trồng cho 2 đầu bằng nhau.

2.5 Tiến hành lắp đặt hệ thống dẫn nước thủy canh

*
Hướng dẫn lắp đặt hệ thống dẫn nước

Ở ống dây trên cùng 1 đầu kết nối với máy bơm nước một đầu dùng co chữ L kết nối với các ống dây còn lại. Ống dây cuối cùng 1 đầu ống được kết nối với thùng nước để nước xả ra. Các đầu ống dây còn lại được kết nối với nhau qua co L và T.

Sau đó cho nước vào và chạy bơm thử để kiểm tra rò rỉ nước và có hướng xử lý.

Sau khi các bước kiểm tra xong, pha dung dịch theo nồng độ thích hợp và đưa cây con lên giàn và đợi ngày thu hoạch. Lưu ý: nên đưa cây con lên giàn vào buổi chiều mát.

2.6 Cố định rọ trồng cây vào ống

Bạn chọn các rọ vừa với lỗ khoan trên ống dây và loại đất thích hợp. Rồi gieo trồng và chăm sóc chúng cho đến ngày thu hoạch.

*
Hoàn thành khung giàn

3. Lưu ý trong lúc làm vườn rau thủy canh

Trong cách làm hệ thống thủy canh vì việc chọn ống nhựa pvc khá quan trọng để tránh các trường hợp sau ống ngả màu, bám bẩn, khó vệ sinh, ống dễ vỡ sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.Đối với nắp chụp 2 đầu ống bạn có thể dùng đầu chai nước để thay thế hay dùng loại nắp chụp có khoan lỗ sẵn.Khi thiết kế đường ống dây bạn nền đặt chúng gần với máy bơm nước, dung dịch dinh dưỡng để tiết kiệm dây dẫn.Ở các đầu ống nối bạn phải kiểm tra thật kỹ lưỡng để chắc chắn rằng không có nước hay dung dịch chăm sóc cây bị rò rỉ ra, để đảm bảo bạn có thể dùng dây thun buộc lại.Đây là hệ thống tuần hoàn, tuy nhiên dinh dưỡng sẽ hao hụt dần vì thế cứ mỗi 7 ngày ta lại kiểm tra TDS và châm thêm dinh dưỡng cho phù hợp.Khi rau phát triển, bạn nhớ để ý sâu bệnh và xử lí ngay kịp thời để tránh lan ra khắp hệ.Nên lắp thêm giàn che nắng gió để cây được tối ưu môi trường phát triển.Để giữ hệ tránh khỏi côn trùng hoàn toàn, nên che bằng bạt chống côn trùng.Chú ý lượng nước trong ống, bạn không nên để quá cao vì vậy sẽ ngập rễ và làm úng cây.

Những kinh nghiệm trên đây mong rằng sẽ hữu ích được cho mọi người. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng được kiến thức cách làm giàn trồng rau thủy canh, để tự làm vườn trồng rau thủy canh.

Tuy nhiên nếu thấy bất tiện hoặc không có thời gian tự xay dựng thì có thể tim đến đội ngũ Hydroworks chuyên thiết kế, thi công bán giàn thủy canh.

Xem thêm: Cách Tính Kinh Nguyệt Để Tránh Thai, Cách Tính Ngày Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Giá dịch vụ lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại Hydroworks trong khoảng 2.000.000 – 8.000.000 bao thiết kế và thi công.

*
Lắp đặt hệ thống thủy canh

THÔNG TIN LIÊN HỆ DỊCH VỤ THI CÔNG LẮP ĐẶT GIÀN THỦY CANH

gmail.com