Cách Tính Hệ Số Nhân Của Hệ Thống Đo Đếm Điện

  -  
*
Hệ thống đo đếm ranh giới tại Bờ Y (trái) và A Lưới (phải)

Hiện nay trên lưới điện EVNwebnhacaiuytin.com quản lý, tại các vị trí đo đếm cấp điện áp 22kV (đa số hệ thống đo đếm ranh giới) đang sử dụng máy biến điện áp (TU - đo áp), và máy biến dòng điện (TI - đo dòng) rời cho mỗi pha. Như vậy, tại mỗi vị trí đo đếm phải dùng 3 TU và 3 TI để lấy tín hiệu dòng, áp.

Bạn đang xem: Cách tính hệ số nhân của hệ thống đo đếm điện

Hệ thống đo đếm như hiện nay có những hạn chế như sau:

+ Phải sử dụng 2 loại thiết bị rời (TU và TI) để thực hiện 2 chức năng đo DÒNG và ÁP cho mỗi vị trí cần lắp đặt hệ thống đo đếm.

+ Chi phí cao do phải đầu tư nhiều thiết bị.

+ Thi công rất phức tạp vì phải bố trí nhiều thiết bị bố trí riêng lẻ trong phạm vi không gian nhỏ. Do đó thời gian cắt điện để thi công thường khá dài.

+ Tuổi thọ ngắn, và giảm nhanh (đặc biệt là đối với lớp cách điện epoxy của các TI) trong điều kiện môi trường hóa chất hoặc bụi bẩn.

*

Cách điện Eepoxy suy giảm gây phóng điện

*

Thi công lắp đặt TU, TI ranh giới tại Quảng Ngãi năm 2013

Giải pháp đưa ra: sử dụng một thiết bị duy nhất có đầy đủ chức năng đo dòng và áp thay thế cho TU và TI đó là MOF (Metering Out Fit).

Giới thiệu MOF:

- MOF – Metering Out Fit là sản phẩm được tích hợp cả chức năng đo dòng (TI) và đo áp (TU) ngâm trong dầu cách điện.

- Cấu tạo MOF như hình dưới:

*

*

Cấu tạo thiết bị MOF

Thông số kỹ thuật của MOF:

*

*

Đặc điểm kỹ thuật và kích thước MOF

Đặc điểm của MOF:

+ Dễ dàng và thuận tiện trong việc thi công lắp đặt do chỉ có một khối duy nhất, nên giảm thời gian mất điện.

+ Giảm xác suất gây sự cố do chỉ có một thiết bị duy nhất tại mỗi vị trí thay vì 6 thiết bị như hiện nay (3 TU và 3 TI).

+ Thực hiện đồng thời chức năng đo, đếm cả DÒNG và ÁP.

Xem thêm: Cách Bố Trí Cầu Thang Cho Nhà Ống Mọi Gia Chủ Cần Biết

+ Tuổi thọ cao, 10 năm thay dầu 1 lần, có thể thay 10 lần dầu.

+ Đảm bảo thực hiện các chức năng trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt (hóa chất, nhiễm mặn…).

+ Chi phí hợp lý, tiết kiệm hơn so với phương án sử dụng TU&TI.

*

Dải dòng sơ cấp định mức theo công suất cực đại

Thiết bị MOF được Viện Đo lường Việt nam thử nghiệm đạt tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành và đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp phê duyệt mẫu năm 2014.

*

Hiệu quả thu được khi áp dụng giải pháp:

Đối với công tác quản lý vận hành, giải pháp này khi được áp dụng sẽ giúp rút ngắn thời gian thi công lắp đặt, do đó giảm thời gian mất điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Thực tế thời gian thi công lắp đặt MOF trung bình khoảng 1,5 giờ; trong khi thời gian lắp đặt đối với TU, TI epoxy khoảng 4,5 giờ; còn đối với TU, TI dầu là khoảng 6 giờ. Giải pháp cũng sẽ giúp giảm xác suất gây sự cố do ít thiết bị trên lưới; hạn chế số lần công tác bảo dưỡng, sửa chữa: sơn phủ êpôxy đối với TU, TI có lớp cách điện bằng êpôxy. Bên cạnh đó, ngoài những hiệu quả thu được trong công tác quản lý vận hành, giải pháp sử dụng MOF thay thế cho TU, TI còn mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Khả năng áp dụng:

Với những ưu điểm nêu trên, việc sử dụng MOF để thay thế TU, TI hoàn toàn có thể ứng dụng rộng rãi trên lưới điện EVNwebnhacaiuytin.com.

*

MOF được lắp đặt tại XT 473/T2 (Điện lực Bình Sơn)

Qua thực tế ứng dụng giải pháp, lãnh đạo của các đơn vị này đều có chung nhận định: Việc bố trí thiết bị trên lưới khá dễ dàng và thuận lợi do chỉ có một thiết bị MOF thay vì 6 thiết bị (3TU và 3TI); thời gian lắp đặt MOF nhanh hơn nhiều so với thời gian lắp đặt các TU, TI. Đặc biệt là ở những vị trí có thể sử dụng cẩu thì thời gian càng rút ngắn (bằng khoảng 1/3 so với TU, TI epoxy và khoảng 1/6 so với TU, TI dầu); xác suất xảy ra sự cố thấp do số lượng thiết bị sử dụng ít và chi phí đầu tư MOF thấp hơn so với chi phí đầu tư TU, TI khoảng 30%.

Ngoài ra, được biết Công ty Điện lực Quảng Bình, Công ty Điện lực Quảng Nam và một số Công ty Điện lực khác cũng đang có nhu cầu dùng MOF để thay thế cho TU, TI tại các vị trí đo đếm ranh giới, tuy nhiên do giải pháp chưa được công bố rộng rãi nên các đơn vị chưa mạnh dạn triển khai.

Xem thêm: Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Hitachi, Sao Cho Tiết Kiệm Điện Nhất

Căn cứ hiệu quả của phương án thí điểm sử dụng MOF là tại Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế và Công ty Điện lực Quảng Ngãi, hi vọng trong thời gian tới giải pháp sử dụng MOF để thay thế cho TU, TI trung áp sẽ được triển khai rộng rãi trong toàn EVNwebnhacaiuytin.com.