Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 3X3X3

  -  

Lập phương thơm Rubik (Khối hận Rubik xuất xắc đơn giản dễ dàng là Rubik) là một trong trò đùa giải đố trí tuệ được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào khoảng thời gian 1974. Đây là một trong Một trong những trò nghịch được phát minh sáng tạo ra nhằm giúp tín đồ đùa giải trí. Nhưng mặt khác cũng góp bạn đùa cải tiến và phát triển bốn duy với trí tuệ. Có thể nói khối hận Rubik là 1 trong những Một trong những loại thiết bị chơi hút khách độc nhất quả đât. Trong số đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản nhất với được rất nhiều nghịch quyên tâm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi rubik 3x3x3


Để bắt đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu cùng nắm vững những quy ước cơ bản và những kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng với màu sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc do các mảnh được ghxay lại thành một khối hận lập phương thơm 6 khía cạnh. Mỗi khía cạnh của Rubik bao hàm 9 ô vuông và được đánh đậy một trong sáu color không giống nhau, thường thì là Trắng, đỏ, rubi, cam, xanh lá cây với xanh dương (một trong những kân hận khác sửa chữa mặt white color bằng màu Đen, trong số ấy white đối lập với xoàn, Cam đối diện cùng với Đỏ, Lục đối lập cùng với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: bao gồm 6 viên, mỗi viên trung vai trung phong chỉ có một phương diện màu, cho dù bạn tảo như thế nào đi nữa thì địa chỉ của các viên này phần đa không chuyển đổi. vì vậy, màu sắc của một viên trung chổ chính giữa ở một mặt làm sao này cũng chính là màu sắc của cả khía cạnh đó.

– Viên cạnh: có 12 viên, mỗi viên tất cả 2 mặt màu. Các viên này nằm giữa những cạnh của kăn năn Rubik.

– Viên góc: có 8 viên, từng viên gồm 3 phương diện màu. Các viên này nằm tại những góc của khối hận Rubik.

*

*
3. Quy ước kí hiệu thương hiệu các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc những phương diện màu nào được xem như là R xuất xắc L giỏi U là tùy nằm trong vào biện pháp vậy cầm Rubik của doanh nghiệp trên tay.

*
4. Quy ước kí hiệu về phong thái luân chuyển những mặt 

Quy ước về cách luân chuyển này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng vào việc học tập những công thức, cho nên vì thế đấy là phần bạn phải chú ý nhằm nắm vững tuyệt nhất.

 lúc viết chữ cái các phương diện in hoa như R L U D F B : tức là bạn cần chuyển phiên các khía cạnh khớp ứng 90 độ theo chiều klặng đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– khi viết vần âm những khía cạnh in hoa đương nhiên lốt ‘ nhỏng R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i nlỗi Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn cần chuyển phiên những phương diện khớp ứng 90 độ trái hướng klặng đồng hồ đeo tay.

– Lúc viết chữ cái các phương diện in hoa hẳn nhiên số 2 nlỗi R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần chuyển phiên những mặt tương ứng 180 độ, theo hướng làm sao cũng khá được.

*

Ví dụ: Khi gặp gỡ bí quyết B có nghĩa là luân phiên khía cạnh B cần được luân chuyển 90 độ theo hướng kyên ổn đồng hồ thời trang thì ta phải để phương diện B hướng đến phía mình rồi new luân phiên 90 độ theo hướng kim đồng hồ đeo tay. Các ngoài ra cũng giống như.


Hiện tại bên trên thế giới có không ít cách giải Rubik khác nhau. Tuy nhiên với người đùa cơ bản, cách thức giải Rubik 7 bước được xem như là dễ dàng nắm bắt và dễ triển khai tuyệt nhất, giúp bạn dần dần làm quen được các kí hiệu với cách làm.

Để giải khối Rubik 6 khía cạnh 3x3x3 theo phương thức cơ phiên bản, bọn họ đang tiến hành lần lượt thông qua 7 bước với trình trường đoản cú nhỏng sau:

*

*
Cách 1: Xếp chế tạo ra thành hình Chữ thập màu trắng trên tầng 1 của kăn năn Rubik

Bước 2: Hoàn thiện nay xếp tầng trệt của Rubik

Cách 3:  Xoay hoàn thành tầng 2 của kân hận Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu sắc quà trên tầng 3

Cách 5: Đưa các viên chữ thập color đá quý về đúng vị trí

Cách 6: Đưa các viên góc màu sắc đá quý về đúng vị trí

Cách 7: Hoàn thiện xếp kân hận Rubik

*
Sau Lúc vẫn thuần thực 7 bước luân phiên Rubik cơ phiên bản nlỗi trên, chúng ta có thể chuyển sang Pmùi hương pháp tảo Rubik nâng cao bởi phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải nhằm cải thiện kỹ năng với vận tốc con quay của chính bản thân mình.

Trong khi, trước khi bước đầu chúng ta nên biết thêm một quy ước mới tương quan tới màu sắc của các tầng của kăn năn Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng có mặt Trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng có mặt color quà.


Mục tiêu

Xếp chế tạo ra thành chữ thập white color tại tầng 1 của khối hận Rubik, trong những số đó các mặt cạnh của các viên màu trắng yêu cầu đúng color với những viên chổ chính giữa những khía cạnh bên.

Cách thực hiện

Trước tiên phía mặt Trắng lên phía trên. quý khách hàng xác định các viên cạnh có màu trắng yêu cầu dịch rời về tầng trệt dưới hiện đang tại tầng như thế nào. Khi đó địa chỉ của những viên này sẽ phân ra làm cho 3 địa điểm sau:

– Nếu viên cạnh màu trắng đang ở tầng 2: Sau Khi chọn được 1 viên cạnh đã ở tầng 2, ta đề nghị xác minh nó nằm trong về địa chỉ làm sao bên trên khối Rubik.

*

Trường hòa hợp 1: màu còn sót lại của viên cạnh là màu đỏ, vì vậy viên cạnh cần nằm tại đoạn chữ X bên buộc phải, ngay lập tức phía bên trên viên giữa red color trung trung ương.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường hòa hợp 2: color sót lại của viên cạnh là màu sắc màu xanh lá cây lá cây, vì vậy viên cạnh yêu cầu nằm ở trong phần chữ X phía đằng trước, phía trên viên trung trung tâm màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc 3:

khi kia ta sẽ có 4 ngôi trường hòa hợp nlỗi hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi cần sử dụng phương thức bên trên nhằm giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được công dụng là một trong hình chữ thập màu trắng và đúng cùng với các color trung trung ương như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải toàn bộ những viên góc màu trắng nhằm triển khai xong tầng trệt.

Xem thêm: Cách Tính Nhẩm Nhanh Của Người Nhật, Cách Tính Nhẩm Bá Đạo Của Người Nhật

Cách thực hiện

Để dễ dãi, ta con quay ngược khối Rubik lại, gồm nghĩa là mặt white color vẫn là sống dưới, mặt màu sắc kim cương biến đổi trên. Với kăn năn Rubik này, các bạn hãy quan lại giáp toàn bộ kăn năn một lượt trước khi phát âm tiếp phần giải đáp, để xác định vị trí của các ô góc sẽ ở chỗ nào. Ô góc white color là ô gồm 3 màu, 1 mặt là màu trắng.

– Nếu viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng color vàng): thì đã xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Quý khách hàng thực hiện công thức xoay U R U’ R’

+ Với hình 2: quý khách hàng áp dụng phương pháp xoay R U R’

*

+ Với hình 3: Vị trí của mặt viên góc không giống một ít so với hình 1 và 2, đó là phương diện white color không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà làm việc mặt màu đá quý.

Do kia đầu tiên, các bạn đưa phương diện viên white color này sang trọng sát bên nhỏng hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn một trong nhị cách làm hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– Nếu viên góc ở tầng 1 ( tức trên tầng màu trắng)

Ở ngôi trường vừa lòng này, ta thấy rằng viên góc này sẽ nghỉ ngơi đúng tầng trệt, cơ mà vẫn không đúng vị trí với sai hướng. Có 3 trường hòa hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để lấy viên góc về tầng 3.

Sau đó, sử dụng cách thức giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 dứt đôi khi những ô cạnh đúng với địa chỉ color các bên nhỏng hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước hết sức nhẹ nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, chuyển bọn chúng về đúng địa điểm ở tầng 2.

Cách thực hiện

Trước tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, chính là các viên cạnh còn sót lại mà lại không có màu sắc rubi. Các viên này rất có thể ở ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– Nếu viên cạnh ở tại tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh yêu cầu mang tới bằng cách để mắt tới 2 màu sắc của viên cạnh. Ta Điện thoại tư vấn địa chỉ chính là Goal, được lưu lại x bên trên hình

Cách 2: Xoay UU’ hoặc U2để mang viên cạnh cho vị trí ngay sát goal làm sao cho trục thân của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T (coi hình minch họa phía dưới).

Cách 3: Tùy vào cụ thể từng ngôi trường vừa lòng, dùng một trong các 2 phương pháp sau để giải:

*
*

*

*

– Nếu viên cạnh ở ở tầng 2

Cách 1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp với xoay viên cạnh về tầng 3.

Cách 2: Dùng phương pháp bên trên để giải.


Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại độc nhất vô nhị, nếu khách hàng có tác dụng không đúng 1 bước nhỏ hoàn toàn có thể dẫn cho bọn họ phải bắt đầu lại. Đây thực thụ là tầng có phần giải hơi phức tạp bạn cần thiệt tỉ mỉ cùng kiên trì theo từng bước một hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu quà ở tầng 3 của Rubik tuy thế không cần thiết phải đúng color cùng với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy gồm tới tận 3 ngôi trường phù hợp tuy nhiên điều cần có tác dụng thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ việc áp dụng một phương pháp độc nhất vô nhị. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp sau chính là câu hỏi các bạn nhận thấy tầng 3 được thay đổi theo lần lượt theo những sản phẩm công nghệ từ nhỏng trong hình mặt đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, bọn họ đang tạo nên được chữ thập color vàng ở tầng 3, dẫu vậy rất có thể vị trí của bọn chúng không ổn. Vì vậy đoạn này giúp chuyển lại chúng về đúng vị trí, tức là những các phương diện cạnh trùng với màu sắc của viên trung tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình kăn năn rubik nlỗi sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu quà về đúng vị trí của chúng ( cơ mà hoàn toàn có thể không đúng hướng)

Cách thực hiện

Quan gần cạnh coi những viên góc màu sắc đá quý tất cả viên nào đã nằm không đúng vị trí ko. Đúng địa chỉ được gọi là viên bao gồm 3 góc màu: color xoàn với 2 màu sắc còn lại sẽ nằm tại vị trí giao điểm tại 3 cạnh bao gồm color khớp ứng ( không độc nhất thiết trùng màu tâm).

Ở đoạn này, một điều thú vị bọn họ đang thấy rằng: đang luôn luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở chỗ đúng.

– Nếu có một viên góc tại phần đúng: Cầm khối hận Rubik làm thế nào cho viên đúng này tại phần FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc như thế nào ở đoạn đúng: bạn phải thực hiện phương pháp bên trên khoảng chừng 2 lần nhằm chế tạo được một góc đúng.

– Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể gửi tức thì tới bước 7


Mục tiêu

Hoàn thiện tại giải kăn năn Rubik bằng phương pháp hân oán đổi phía đúng của các ô góc nghỉ ngơi bước 6 nếu nlỗi bọn chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, trường hợp các viên góc vô tình xoay đúng hướng thì chúc mừng các bạn, chúng ta vẫn kết thúc kân hận Rubik cơ mà ko cần đến bước 7. Còn nếu như không bạn cần triển khai nhỏng sau: Chọn phía cụ Rubik làm thế nào cho viên góc color xoàn bị không đúng phía nằm tại mặt trước, phía trên, mặt phải nlỗi địa chỉ khắc ghi nlỗi dưới, tức địa điểm FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, vị lúc thực hiện phương pháp này, phương diện màu sắc vàng vẫn xoay trên vị trí theo chiều klặng đồng hồ. Dừng tiến hành lúc khía cạnh xoàn ở đúng vị trí

*

Tiếp tục di chuyển các ô tiến thưởng sai hướng đến địa chỉ ghi lại với áp dụng lại công thức trên cho đến lúc toàn bộ các ô góc tiến thưởng được giải.

Xem thêm: Top 10 Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Dài Cho Mùa Đông Ấm Áp, Top 10 Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Dài Cực Chất

Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có sự việc gì cả do chúng sẽ tự về địa điểm đúng sau khi chúng ta giải chấm dứt toàn bộ các góc không nên. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch rời các góc kia cho tới vị trí FRU.